Đánh giá độ bền của thùng carton

Đánh giá độ bền của thùng carton
Trong quá trình kiểm tra chất lượng của các loại thùng carton, hộp carton, độ bền dai của chúng là một chỉ số quan trọng. Vậy độ bền dai là gì và những tiêu chí nào đánh giá tính chất này?
Thông thường, các tiêu chuẩn về độ bền của bao bì, thùng carton được xác định thông qua các yếu tố như: độ bền kéo, độ chịu bục, độ chịu xé, độ bền xếp và độ bền bề mặt. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mỗi doanh nghiệp sản xuất, những yếu tố này có một thang đánh giá riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng và quy chuẩn của bao bì carton, những yếu tố để xác định độ bền của thùng carton cũng được đảm bảo ở mức độ nhất định.
Những tiêu chí đánh giá độ bền của thùng carton

1. Độ bền đâm thủng

Độ bền đâm thủng là phương pháp xác định độ bền của vật liệu khi chịu một áp lực tập trung khi bị đâm thủng, nhằm dự đoán tính chất chịu lực của giấy làm thùng carton. Theo các nghiên cứu, độ bền đâm thủng của thùng carton chịu tác động của các yếu tố như độ dài xơ sợi, độ bền xơ sợi cũng như sự liên kết giữa các xơ sợi.

2. Độ chịu bục

Độ chịu bục của bao bì carton là sức ép tối đa mà loại giấy làm thung carton có thể chịu được khi chịu lực tác động theo phương thẳng vuông góc với mặt phẳng ngang của tờ giấy. Theo đó, mỗi định lượng giấy carton khác nhau sẽ cho kết quả về mức độ chịu bục khác nhau.

3. Độ chịu nén biên

Độ chịu nén phẳng của thùng carton là phương pháp xác định khả năng chịu lực tác dụng vuông góc với mặt phẳng tấm carton. Việc xác định độ chịu nén phẳng của tấm carton nhằm xác định áp lực theo trục Z mà tấm sóng tấm carton lượn sóng chịu được trước khi bị nén xẹp, liên quan đến khả năng chất xếp của thùng carton.

4. Độ bền kéo

Độ bền kéo là phương pháp xác định độ chịu lực kéo của vật liệu đến khi bị đứt, rách. Độ bền kéo có liên quan đến mức độ liên kết của cấu trúc sợi của giấy làm thùng carton, xác định khả năng chịu lực kéo của giấy làm thùng carton trong quá trình sản xuất.

5. Độ bền xếp

Độ bền xếp là khả năng mà giấy làm thùng carton chịu được khi bị xếp lại dưới một tải trọng nào đó. Độ bền xếp khác nhau ở những vị trí khác nhau của tờ giấy. Ngoài ra, độ bền xếp còn chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường như: nắng nóng, độ ẩm.

6. Độ bền nén phẳng

Độ chịu nén phẳng của thùng carton là phương pháp xác định khả năng chịu lực tác dụng vuông góc với mặt phẳng tấm carton. Việc xác định độ chịu nén phẳng của tấm carton nhằm xác định áp lực theo trục Z mà tấm sóng tấm carton lượn sóng chịu được trước khi bị nén xẹp, liên quan đến khả năng chất xếp của thùng carton.

7. Độ bền khi rơi

Phương pháp  kiểm tra độ bền khi rơi xác định độ bền của thùng carton khi bị rơi từ một độ cao nhất định trong quá trình vận chuyển hay phân phối.
Phương pháp đánh giá độ bền thùng carton
Phương pháp xác định độ bền thường được ứng dụng nhiều nhất là phương pháp đánh giá độ bền theo tiêu chuẩn Elmendorf. Phương pháp này đa phần được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Theo đó, có hai cách xác định độ bền đó là độ bền dọc và độ bền ngang.
Để kiểm tra độ bền của giấy làm thùng carton, người ta thường chuẩn bị một số thiết bị như: Máy đo độ bền, các vật có khối lượng chuẩn và các con lắc thay thế và dụng cụ chuẩn bị mẫu.
Trong đó, mẫu thử được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 3649:2000 và các mẫu thử được điều hòa theo tiêu chuẩn TCVN 6725:2000.
Công thức xác định độ bền: X= F/g
Trong đó:
• X  là chỉ số độ bền, tính bằng miliniutơn mét vuông trên gam (mN.m2/g)
• F là độ bền, tính bằng miliniuton(mN)
• g là định lượng, tính bằng gam trên mét vuông (g/m2) được xác định theo TCVN 1270 (ISO 536).
Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thùng carton giá rẻ chất lượng phù hợp với các tiêu chí đã đề ra trong bài viết. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *